Categories
Góc tản mạn

Làm gì khi buồn chán, tinh thần đi xuống?

Dừng ngay lại! Ra quyết định lúc buồn chán hay tinh thần đi xuống, có thể làm cho tình hình càng thêm xấu đi hoặc gây ra những hậu quả không lường trước được.

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhỉ? Nhưng thực tế mình đã lâm vào hoàn cảnh đó.

Xin được kể cùng bạn.

Chuyện là khi đó mình đang tập tành làm Project Manager cho một dự án với khách hàng bên Pháp. Lệch múi giờ nên hai bên khó khăn trong việc trao đổi công việc, nên chủ yếu chỉ tương tác qua email.

Nhưng ngặt một nỗi là, email mình gửi đi rất nhiều để yêu cầu xác nhận (confirm) về mô tả chức năng nhưng họ chỉ im lặng.

Thế là mặc kệ, im lặng là đồng ý, mình và team cứ thế mà làm thôi.

Một ngày đẹp trời nọ, khách hàng phàn nàn trực tiếp lên cấp quản lý rằng là làm sai yêu cầu, quá thất vọng này nọ lọ chai.

Bạn biết thế nào rồi đấy, bên trên lại cúi xuống lôi đầu thằng Project Manager để tra khảo thôi. Mình là người đứng nơi đầu sóng ngọn gió mà.

Lúc đó mình đã rất tức giận, giận cả khách hàng lẫn mấy bác quản lý bên mình. Nổi đóa lên thế là mình gửi một email vỏn vẹn mấy từ: “Where are you when we doing this?”, mình không muốn dịch ra nghĩa tiếng Việt vì sẽ có “mày”, “tao” ở trong đó. 🙂

Làm gì khi buồn chán, tinh thần đi xuống?
Làm gì khi buồn chán, tinh thần đi xuống?

Sau khi mọi chuyện lắng xuống, ngồi ngẫm lại thì thấy rằng mình đã hoàn toàn sai.

Vậy hướng giải quyết lúc đó nên làm là gì?

Mình nghĩ rằng, giá như, lúc đi xác nhận yêu cầu chức năng mà khách hàng không phản hồi thì nên dừng công việc lại và báo cáo lên cấp trên để cùng tìm hướng giải quyết.

Rồi giá như, mình đã không gửi cái email tệ hại đó. Chỉ cần ngồi lại giữa các bên để tìm giải pháp, dù ai sai ai đúng đi chăng nữa.

Và rồi sau vụ việc đó, phải thay đổi thôi!

Cuối cùng thì mình cũng đã tự tìm ra cho mình một cách để kìm hãm (calm down) sự nóng giận, và không vội vàng đưa ra quyết định.

Vậy mình đã làm gì khi buồn chán hay tinh thần đi xuống?

Đó là tìm một góc cafe quen thuộc, chỉ một mình thôi.

Trừ những lúc tụ họp bạn bè trò chuyện rôm rả, thì đây là lúc mình cần ở một mình. Đang buồn chán lắm đây!

Nhâm nhi cốc cà phê, tìm đọc những bài viết theo chủ đề mình thích để lấy lại tinh thần. Đó là về khởi nghiệp, câu chuyện thành công, phong cách và kỹ năng sống, …

Website mình hay vào đọc những lúc buồn chán thế này là CafeF. Và cũng thật tình cờ, những lúc đó vào website lại thấy ngay những bài viết đúng chủ đề mình thích.

Cứ thế vừa nhâm nhi cafe vừa nghiền ngẫm các bài viết trên CafeF.

Lúc này tinh thần phấn chấn hơn hẳn, đã sẵn sàng đối mặt với khó khăn và trong đầu dần nảy ra các ý tưởng để giải quyết vấn đề.

Thật tuyệt vời! Cốc cafe và những bài báo, mang lại giá trị thực sự cho mình những lúc buồn chán hay tinh thần đi xuống.

Chỉ uống cafe và đọc báo thôi ư?

Chắc hẳn câu trả lời là “không” rồi.

Mình cần phải suy nghĩ theo hướng tích cực nữa, loại bỏ đi những ý nghĩ tiêu cực.

Phải tiếp tục bước tới, không ai bước giùm cho mình đâu. Vậy nên, thay vì ở đó than vãn hay dằn vặt về những gì đã xảy ra thì hãy làm những điều này, đó là:

  1. Ngừng than vãn hay dằn vặt.
  2. Suy nghĩ tích cực hơn.
  3. Làm những gì mình thích để lấy lại tinh thần.
  4. Đối mặt với thực tế và tìm cách giải quyết vấn đề.

Biết đâu, cốc cafe và những bài báo trên CafeF như mình lại giúp bạn cảm thấy tốt hơn lúc buồn chán, có động lực hơn để bước lên phía trước.

Nếu bạn có bí quyết hay phương pháp nào của riêng mình, thì có thể chia sẻ dưới bình luận để mọi người cùng tham khảo, trong đó có cả mình nữa.

Cảm ơn bạn đã ghé Blog Nghiinfo. Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng, buồn chán cỡ nào cũng có thể vượt qua được. 🙂

4 4 votes
Đánh giá bài viết
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x